Giải pháp nào dành cho những bệnh nhân với các vấn đề về thận hoặc suy thận vẫn có thể có đời sống tình dục bình thường ? 

Tin tốt là những bệnh nhân bị suy thận hoặc mắc những vấn đề về thận vẫn có cơ hội được trải nghiệm và tận hưởng một đời sống hôn nhân và tình dục lành mạnh, có đầy đủ ý nghĩa một cách thực sự. Trong cuộc sống, bất kì ai cũng đều xứng đáng được yêu, chăm sóc và tận hưởng những giá trị tích cực từ gia đình và những “thăng hoa” trong tình cảm.  

Có rất nhiều quan niệm sai lầm còn tồn tại về sex ( quan hệ tình dục) rằng đây chỉ là hoạt động tiếp xúc “thân mật” về thể xác. Thế nhưng, tình dục bao gồm nhiều hơn như vậy, kể cả những “cái chạm gần gũi” như chạm, ôm hoặc hôn đối tác, bao gồm cả những cảm giác đối với bản thân, phương thức giao tiếp giữa hai bên và sự kết nối chặt chẽ với bạn tình.

 

Vì vậy, để đảm bảo một đời sống tình dục an toàn và thăng hoa, cần chuẩn bị rất nhiều kiến thức về những yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhu cầu của bạn, đặc biệt trong trường hợp bạn hoặc đối tác mắc các vấn đề về thận hoặc suy thận – hormone, thần kinh,….  Đừng quá lo lắng, các bạn vẫn có thể cải thiện và thay đổi tình hình hiện tại của mình bằng rất nhiều cách khác nhau.  

Nên làm gì nếu bệnh nhân mắc các bệnh về thận mất hứng thú với tình dục ?

Những vấn đề về thận thật sự có ảnh hưởng đến sự hứng thú với hoạt động tình dục của bệnh nhân hay không? Câu trả lời là : “Có”! Các triệu chứng về thận hoặc suy thận hoàn toàn có thể làm giảm đi cảm giác hứng thú và thăng hoa của bệnh nhân có các vấn đề liên quan đến sức khỏe thận. Lúc đầu, người bệnh sẽ thường có xu hướng giảm các nhu cầu sinh hoạt tình dục bởi lẽ bệnh nhân đã đầu tư rất nhiều năng lượng để giải quyết các tác động về thể chất lẫn tinh thần mà các vấn đề sức khỏe này gây nên. Điều đó cũng trở nên dễ hiểu khi các bệnh nhân mắc bệnh thận trở nên e dè với chuyện “thân mật”. Thế nhưng điều này chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định trước khi người bệnh có tần suất “ham muốn” trở lại như bình thường. 

Các vấn đề liên quan gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bệnh nhân thận ? 

 

  • Vấn đề về sự cương cứng

 

Ngoài ra, cũng có một số bệnh nhân gặp trở ngại về vấn đề cương cứng. Điều này không có gì đáng quan ngại vì người mắc bệnh suy thận thường xuyên phải thực hiện trị liệu và thuốc điều trị. Vậy nên tình trạng này một phần bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ của các loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng hoặc các chất độc hại được tích tụ trong máu hoặc không được loại bỏ hoàn toàn qua đường lọc máu hoặc các con đường đào thải khác. Tuy nhiên người bệnh cũng không cần quá lo lắng vì vấn đề này hoàn toàn có thể được điều trị và ngăn chặn. Hãy liên lạc và tìm đến sự trợ giúp y tế trong trường  hợp cần thiết!

 

  • Cảm xúc của người bệnh  

 

Về mặt tinh thần, cảm xúc có khả năng tác động trực tiếp đến cảm xúc và ham muốn của người bệnh, kể cả các chức năng cần thiết cho tình dục. Các triệu chứng xảy ra thường là căng thẳng, trầm cảm, thần kinh, lo sợ khuyết tật hoặc tử vong, các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình,….. 

Đối với một số bệnh nhân, các vấn đề về bệnh thận có thể thay đổi tình trạng thể chất sẵn có làm người bệnh cảm thấy ít hấp dẫn nảy sinh tâm lý tự ti. Và đương nhiên, yếu tố tâm lý này cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục cá nhân.

Liệu có an toàn cho bệnh nhân thận quan hệ tình dục ?

Đối với tâm lý người bệnh và cả đối tác của người gặp các vấn đề về thận hoặc suy thận, họ dễ dàng gặp các thắc mắc về việc các hoạt động tình dục có thể gây ra đột quỵ, tử vong hoặc cản trở quá trình lọc máu hay ghép/ thay thận. Vì thế, nếu các hoạt động tình dục được kiểm soát trong giới hạn và không gây bất kì áp lực hoặc căng thẳng lên người bệnh thì các bệnh nhân vẫn có thể đảm bảo được sức khỏe và cả đời sống “gần gũi” của mình. Tuy nhiên, nên tránh các yếu tố tâm lý lo âu, căng thẳng sẽ gây những tác hại không đáng có đối với sức khỏe tinh thần của người bệnh và làm giảm đi ham muốn của hai bên. 

Đối với bệnh nhân được cấy ghép thận, tốt hơn hết bệnh nhân nên có thời gian “giải lao” đến khi các vết sẹo được cải thiện và lành lại. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần thiết hoặc bất kì các giải đáp về các vấn đề liên quan đến hoạt động tình dục cá nhân. 

Cách nhận biết để xác định các vấn đề tình dục xuất phát từ thể chất hay cảm xúc ? 

Để đảm bảo được tính chính xác của kết quả, người bệnh cần một hồ sơ rõ ràng về các trị liệu sức khỏe, tâm lý và cả các báo cáo về tình trạng tình dục của cá nhân. Các loại thuốc sử dụng trong quá trình điều trị, kể cả các loại thực phẩm bổ sung, cần được cân nhắc kĩ càng nếu gây ra bất kì tác dụng phụ nào cho cả bạn và đối tác của mình. Các xét nghiệm máu thực hiện nên được kiểm tra cả về nồng độ hormone và lượng đường để chắc chắn rằng bệnh nhân có mắc các triệu chứng về bệnh tiểu đường hay không. Nếu như không có bất kì vấn đề về thể trạng , rất có khả năng bệnh nhân gặp các rào cản về tâm lý .   

Các giải pháp về vấn đề tâm lý ? 

Các triệu chứng tâm lý thường thấy ở các bệnh nhân suy thận là cảm giác lo lắng, trầm cảm. Các tình trạng này là hoàn toàn bình thường khi bệnh nhân phải gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như bệnh thận và suy thận. Những vấn đề cảm xúc tiêu cực này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể lực và thậm chí làm mất đi ham muốn trong nhiều hoạt động, bao gồm cả tình dục. 

Các hoạt động thư giãn, các bài tập thở, thiền , yoga có thể giúp bệnh nhân trong quá trình kiểm soát những cảm xúc tiêu cực và nỗi sợ này. Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên để đẩy mạnh các hoạt động trao đổi chất, bài tiết, một lối sống lành mạnh có thể giúp đầu óc bận rộn và cải thiện tình trạng bên ngoài và hình tượng cá nhân, góp phần xây dựng được sự tự tin và tinh thần lạc quan cho người bệnh.

Làm thế nào để bệnh nhân tự vượt qua khó khăn ? 

Một lối sống tích cực và tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến bệnh thận và điều trị bệnh (có thể tham khảo trên trang dược phẩm Quảng Nguyên)  sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình thích nghi với tình trạng bệnh của bệnh nhân. Duy trì các chế độ dinh dưỡng lành mạnh và sử dụng các chất lỏng trong giới hạn cho phép. Sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng và đúng thời gian cũng như theo dõi các tác dụng phụ của thuốc sẽ là một trong các cách hiệu quả trong quá trình phục hồi thể trạng cho người bệnh. Tránh xa các tác nhân có hại cho cơ thể như bia và thuốc lá. 

Bên cạnh việc sử dụng các liệu pháp nêu trên, người bệnh có thể tham khảo các thực phẩm chức năng hỗ trợ trong quá trình điều trị và chữa trị các triệu chứng về thận, tăng cường các chức năng sinh lý cho cơ thể, hỗ trợ tình trạng sinh lý yếu, thận yếu…

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí